Hải sản là một trong những loại thức ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.  Hầu hết đều có chứa dầu không bão hòa omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tất cả hải sản đều chứa rất ít mỡ, chưa đến 5%. Do vậy, chúng có hàm lượng cholesterol rất thấp, ngoại trừ tôm, mực và trứng cá. Tuy nhiên, lượng omega 3 chứa trong 3 loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hải sản còn là nguồn vitamin, khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Chúng cung cấp iot cần cho tuyến giáp, sắt cần cho quá trình hình thành hồng cầu, kẽm giúp làm lành vết thương, niacin giúp làn da khỏe mạnh và giải phóng năng lượng trong cơ thể, vitamin B cần cho quá trình trao đổi chất, phosphorus giúp xương, răng chắc khỏe và giúp các vitamin nhóm B hoạt động hiệu quả, kali cần thiết cho việc kiểm soát tuyến giáp.

haisan
Hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Đặc biệt, hầu hết các chất dinh dưỡng trong hải sản được cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn khi ăn tươi sống. Việc chế biến hải sản như chiên, nướng, không chỉ làm mất đi các vitamin cần thiết như nhóm B, C và i ốt mà còn làm cho cơ thể bị tăng năng lượng do các gia vị như dầu, mỡ, mắm, muối. Nhờ đó, hải sản tươi sống giúp cơ thể cảm thấy mát hơn, dễ tiêu hơn so với chế biến chín.

Tuy nhiên việc ăn hải sản tươi sống cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người

Các loại cá là ký chủ trung gian của nhiều giun sán và là ký chủ tích trữ nhiều mầm bệnh dễ lây cho người. Mầm bệnh thường ở trong cơ của cá dưới dạng kén, bên trong chứa ấu trùng của các loại giun sán, kích thước kén rất nhỏ nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Khi ăn thịt cá có các mầm bệnh này vào cơ thể thì các ấu trùng này sẽ phát triển và sinh sôi nảy nở gây bệnh cho người. Ở nước ta đã phát hiện ít nhất 10 loài giun sán có thể truyền từ cá sống sang người. Trong đó có hai loại bệnh xuất hiện nhiều nhất ở nước ta do ăn cá chưa nấu chín là bệnh sán lá gan và giun xoắn.

haisan-2
Ăn hải sản tươi sống là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A

Ngoài ra, cá biển hiện nay cũng nhiễm độc thủy ngân từ chất thải công nghiệp đổ xuống các đại dương. Cá ngừ, cá thu bị nhiễm thủy ngân phổ biến trên toàn thế giới, nếu ăn quá nhiều cá biển trong một ngày có thể tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Các loài nhuyễn thể như hàu, nghêu, sò, ốc, hến vốn chất chứa nhiều độc tố, các kim loại nặng nên rất dễ gây ngộ độc hoặc tích tụ trong cơ thể người, nặng thì có thể gây xuất huyết ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột. Ngoài ra, các nhuyễn thể và cá, tôm cũng thường có các loại vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn, trực khuẩn E.Coli, khuẩn tả. Tôm sống còn mang ấu trùng sán lá phổi, khi trưởng thành sẽ đi từ ruột, xuyên qua cơ hoành lên phổi, gây viêm phế quản, đau ngực, ho ra máu.

Và đặc biệt việc ăn hải sản tươi sống là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A ở người. Đây là một trong 6 chủng gây viêm gan virus đã được xác định. Hầu hết những người mắc virus viêm gan A được tìm thấy nguyên nhân là từ thực phẩm, nước nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Trong đó, các nghiên cứu đã chỉ ra hào, ngao, sò và các loài hải sản có vỏ tương tự như các con vật này có chứa enterovirus – loại virus gây ra viêm gan A. Ngoài ra, trong cá chép, giếc, cá trắm có chứa ấu trùng sán lá nhỏ ở gan Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini còn có gây tổn thương gan.

DSC_4741-1
Nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn thực phẩm tươi sống để bảo vệ gan

Tuy bệnh viêm gan A thường nhẹ, sau đó hoàn toàn bình thường và có miễn dịch với loại virus này. Nhưng một số ít người mắc khuẩn có thể bị nặng và ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần thực hiện ăn chín, uống sôi và hạn chế ăn thực phẩm tươi sống để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan cấp tính.

 

Nhận xét

comments