Ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên rằng, rau nào có thể ăn sống được thì nên ăn sống vì sẽ giữ được vitamin. Nhưng nếu không vệ sinh đến nơi đến chốn, chuyện ăn đồ sống sẽ mang lại những nguy hiểm nhiều hơn là lợi ích.

Rau ăn sống rất có ích cho việc phòng chống ung thư, lại tránh hấp thụ dầu và các gia vị trong quá trình nấu nướng. Theo các chuyên gia, người béo nên ăn nhiều các loại rau màu xanh vì chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, B2. Rau càng xanh càng có tác dụng ngăn đường biến thành tartraxin mỡ.

Rau màu đỏ chứa nhiều caroten, vitamin A, giúp cho hệ thống thần kinh hưng phấn và giúp bạn có cảm giác thèm ăn, hợp cho người muốn tăng cân.

Rau màu vàng chứa nhiều chất flavon, có khả năng phòng chống ung thư. Rau màu trắng phòng chống ung thư dạ dày, ung thư vú. Chẳng hạn, súp lơ trắng chứa nhiều vitamin C và isothocynat, có tác dụng phòng chống ung thư vú.

Một số người có thói quen ăn trứng gà sống trước khi lên giường để tăng sự kích thích và năng lượng cho cơ thể. Tất cả các loại trứng chim và trứng cá đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng, yếu tố sinh trưởng, vitamin B5 và B6.

Ngoài ra, nhiều người còn thích ăn gỏi cá sống, thịt tái sống, lẩu sống, cá hồi sống, hàu sống ăn cùng với mù tạt bởi sự ngon miệng của nó.

sushiĐồ sống – Nơi ẩn chứa các mầm bệnh

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn, các món tái sống không hợp vệ sinh có thể mang đến cho con người nhiều mối nguy hiểm, trong đó đáng sợ nhất là lây truyền các loại ký sinh trùng rất nguy hiểm từ thịt cá, hải sản đã bị nhiễm bệnh

Nguy cơ từ thịt tái sống

Giun xoắn: Lây truyền do ăn thịt lợn hoặc thịt các động vật hoang dã nấu chưa chin, chứa ấu trùng giun xoắn. Biểu hiện từ không có triệu chứng đến phù mắt, nhức đầu, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, sốt kéo dài. Người bệnh nặng có thể liệt cơ, teo cơ, suy hô hấp và tử vong.

Giun đầu gai: Sống chủ yếu ở động vật như chó mèo, di chuyển đến da và phủ tạng con người để gây bệnh. Người nhiễm giun đầu gai do ăn các động vật mang ấu trùng như cá tôm ếch, lươn, rắn nấu không chín. Khi vào dạ dày, ấu trùng chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể gây những cơn đau nhói, di chuyển đến da tạo thành những cục u (thay đổi vị trí nhanh chóng).

Giun có thể chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng gây xuất huyết, mù, đau vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp; hay chui vào tủy sống, não, gây ói mửa, nhức đầu, rối loạn tâm thần, co giật, động kinh, liệt tứ chi và có thể dẫn đến tử vong.

Sán lá gan, phổi ruột: Bị nhiễm do ăn cua, tôm, cá, thực vật thủy sinh sống hoặc nấu nướng chưa chín.

Ngoài ra, khi ăn thịt chưa chín, con người cũng dễ nhiễm các loại vi trùng độc hại ảnh hưởng tới gan, đặc biệt là virut viêm gan A, luôn túc trực trong những thực phẩm sống để len lỏi vào cơ thể người sử dụng.

image007-2Làm sạch thực phẩm cũng là một cách bảo vệ gan

Lời khuyên

Hạn chế và thận trọng khi sử dụng các thực phẩm tươi sống: bò tái, tiết canh, cá nướng, thịt nướng chưa kỹ. Nên ăn thực phẩm đã nấu chín.

Nếu bạn muốn thưởng thức món tái sống phải ngâm thức ăn vào dấm đậm đặc từ 5 tiếng trở lên.

Khi có dấu hiệu bị bệnh gan nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi tại đây để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan giải đáp tận tình và nhanh chóng.

Tham khảo thêm các câu hỏi liên quan tới gan và bệnh gan tại đây.

Nhận xét

comments