(Vg5.vn – 8.11.2017) Gan là cơ quan lớn thứ hai sau da và bộ lọc chính của cơ thể con người. Hành trình thanh lọc 2000 lít máu qua gan xảy ra khoảng 400 lần mỗi ngày. Thế nhưng, theo thống kê, rất ít người không những không quan tâm đến sức khỏe của gan, mà còn làm tình trạng của nó nặng thêm bằng cách điều trị không khoa học.

Hiện nay, có rất nhiều quan niệm sai lầm về những điều có lợi và hại cho sức khỏe và chức năng gan. Cũng như có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh gan mà có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của nó.

Sau đây là 5 quan niệm sai lầm về chức năng gan cần loại bỏ:

1. Để gan làm việc hiểu quả cần phải thanh lọc.

Nhiều người sử dụng các loại nước mát hoặc các phương pháp truyền miệng khác để “giúp” giải độc gan, mát gan nhưng không có hiệu quả mà còn làm bệnh ngày càng nặng hơn, vì bỏ lỡ thời gian điều trị tích cực. Ví dụ như phương pháp rất phổ biến để giải độc gan là dùng dầu thực vật với nước chanh. Nhưng thực tế phương pháp này gây áp lực lớn đến gan và giảm đi chức năng làm việc của nó. Hơn nữa, cách này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn mật và đau bụng dưới nếu bệnh nhận bị sỏi mật.

2. Chỉ có người nghiện rượu mới có thể “hủy hoại” gan.
Đây là quan niệm sai lầm thứ hai, vì bệnh gan do rượu có thể phát triển không chỉ ở những người lạm dụng rượu. Ngược lại, ngay cả những người uống rượu ít một nhưng thường xuyên cũng có thể dẫn đến tổn thương các tế bào gan, vì chất độc hại ethanol sẽ tích tụ trong cơ thể.

3. Chỉ có rượu nặng mới ảnh hưởng đến gan.
Sự thật là những đồ uống có nồng độ cồn thấp, như cocktail hay bia, gây hại cho gan không kém rượu mạnh. Quan trọng là biết kiểm soát liều lượng mình uống. Liều lượng an toàn mà gan có thể lọc trong 1 tiếng là 20 g rượu trắng, 1 cốc bia hoặc 1 ly rượu vang.

4. Những người không uống rượu không lo bị bệnh gan.
Những thực phẩm nhiều chất béo, đường, cay cũng rất gây tổn hại đến các tế bào gan không kém gì rượu. Nếu ăn nhiều thực phẩm trên sẽ dẫn đến khó tiêu và ảnh hưởng đến bài tiết dịch dạ dày, enzym tuyến tụy và thay đổi thành phần và bài tiết của mật. Gan sẽ mất dần đi khả năng giải các chất có hại cho cơ thể (các độc tố, vi khuẩn, virus), tịch tụ chất béo trong gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan.

5. Bệnh gan không thể chữa được hoàn toàn.
Tế bào gan (hepatocytes) có khả năng tái sinh và phục hồi. Ngay cả khi 50% mô gan bị tổn thương, gan vẫn có thể hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, hãy uống thuốc bảo vệ gan, duy trị chế độ ăn uống đúng cách, hạn chế thức ăn giàu calo, đồ uống có cồn, không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

*Theo vseopecheni.ru

Nhận xét

comments