(vg5.vn-01/06/2018) Nguyên nhân các men gan tăng lên ở một người nào đó có thể do khi bị viêm gan sẽ giải phóng một số chất nhất định vào trong máu, dẫn đến nồng độ các chất giải phóng cao hơn bình thường.
Thường bác sĩ chỉ định thử nghiệm hai loại men gan đặc hiệu để kiểm tra mức men gan là: aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT) với các nồng độ bình thường lần lượt là: AST: 5 – 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 – 56 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh.

Nếu có phát hiện men gan tăng nhẹ trong một xét nghiệm máu, hầu hết Bác sĩ đều  khuyến cáo các cách tự nhiên để hạ thấp các men gan  trong các trường hợp này như sau:
1. Ăn nhiều rau xanh: chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe manh và làm giảm mỡ dự trừ trong gan.
2. Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ: thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, đậu, quả mọng, quả hạch sẽ giúp bạn phávỡ cholesterol, làm tăng lượng mật do gan sản sinh và kiểm soát tốt men gan.
3. Tăng cường ăn các thực phẩm có tính chất chống oxy hóa sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động của gan. Ví dụ bơ, củ cải đường, hạt dẻ.
4. Tăng lượng vitamin C: vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan.
5. Giảm cân: người béo phì có nguy cơ cao tăng men gan. Nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và kiểm soát vòng eo trong giới hạn: đàn ông < 90 cm và phụ nữ <80 cm theo chuẩn người châu Á.
6. Thường xuyên tập thể dục: Để giữ sức khỏe và hỗ trợ tốt chức năng gan bạn cần phải duy trì lối sống năng động và tích cực. Tối thiểu đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày trong tuần.
7. Uống đủ nước: Để đảm bảo gan đang lọc chất thải một cách hiệu quả nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
9. Bỏ rượu: nếu bạn đang cố gắng khôi phục lại mức độ men gan, bạn nên bỏ rượu.
10. Sống trong môi trường tốt: hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên, ít hóa chất độc hại, vì nhiều sản phẩm có chứa các dộc tố có thể ảnh hưởng đến gan. Cần đảm bảo một môi trường không khói thuốc lá.
11. Kiểm tra thuốc đang dùng: một số loại thuốc có thể gây hại cho gan, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài như acetaminophen và ibuprophen. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

*Theo Suckhoedoisong.vn

 

Nhận xét

comments